KARAOKE VỚI CẢI CÁCH NGÔN NGỮ TIẾNG VIỆT MỚI CỦA PGS TS BÙI HIỀN |DẮP MỘ KUỘK TÌN' | NGHE HÀI HƯỚC

KARAOKE VỚI CẢI CÁCH NGÔN NGỮ TIẾNG VIỆT MỚI CỦA PGS TS BÙI HIỀN |DẮP MỘ KUỘK TÌN' | NGHE HÀI HƯỚC
Loading...

KARAOKE VỚI CẢI CÁCH NGÔN NGỮ TIẾNG VIỆT MỚI CỦA PGS TS BÙI HIỀN |DẮP MỘ KUỘK TÌN' | NGHE HÀI HƯỚC - Thời lượng: 00:05:51

KARAOKE DẮP MỘ KUỘK TÌN' -VỚI CẢI CÁCH NGÔN NGỮ TIẾNG VIỆT MỚI CỦA PGS TS BÙI HIỀN, NGHE HÀI HƯỚC

- DỊCH TỪ BÀI ĐẮP MỘ CUỘC TÌNH

- TRÌNH BÀY: TRƯƠNG LAM SƠN

+ Bảng Karaoke đầy đủ ( Karaoke Tuấn Cò): https://www.youtube.com/watch?v=1kUNRZfk71g

+ Bài hát mang tính giải trí theo Cải cách TIẾNG VIỆT của PGS TS Bùi Hiền chứ không có tính nhận xét về cách cải cách này. Một số chữ phát âm chưa rõ ràng.

+ Bạn hãy cùng nghe và xem có dịch rõ chữ không nhé.

+ Giới thiệu công trình nghiên cứu hơn 20 năm qua của PGS.TS Bùi Hiền về đề xuất cải tiến tiếng Việt hiện vẫn đang nhận được rất nhiều ý kiến trái chiều từ dư luận. Đề xuất Luật giáo dục viết thành "Luật záo zụk", từ Tiếng Việt viết thành "Tiếq Việt", "nhà nước" là "n'à nướk", "ngôn ngữ" là "qôn qữ" của ông nổ ra những tranh cãi, đa phần mọi người đều không đồng tình. Có người góp ý nhẹ nhàng, nhưng bên cạnh đó cũng có những phản đối, phê phán mạnh mẽ.
Ý tưởng cải cách tiếng Việt được PGS.TS Bùi Hiền đưa ra trong bài viết "Chữ quốc ngữ và hội nhập quốc tế" in trong cuốn sách Ngôn ngữ ở Việt Nam - Hội nhập và phát triển (tập 1) dày 2.200 trang, do NXB Dân trí phát hành.

+ Ở bài viết của mình, PGS.TS Bùi Hiền đưa ra những bất hợp lý của chữ quốc ngữ như: Việc chúng ta sử dụng 2, 3 chữ cái để biểu đạt một âm vị phụ âm đứng đầu là rất phức tạo và khó nhớ. Ví dụ C – Q – K (cuốc, quốc, ca, kali), Tr – Ch (tra, cha), S – X (sa, xa)… Bên cạnh đó, lại dùng 2 chữ cái ghép lại để biểu đạt âm vị một số phụ âm đứng cuối vần như Ch, Ng, Nh (mách, ông, tanh…).

+ Ông cho rằng, những hiện tượng không thống nhất, không theo nguyên tắc chung sẽ gây khó khăn cho người đọc, người viết. Ông kiến nghị một phương án làm cơ sở để tiến tới một phương án tối ưu trình Nhà nước. Chữ quốc ngữ cải tiến của tác giả Bùi Hiền dựa trên tiếng nói văn hóa của thủ đô Hà Nội cả về âm vị cơ bản lẫn 6 thanh điệu chuẩn, nguyên tắc mỗi chữ chỉ biểu đạt một âm vị và mỗi âm vị chỉ có một chữ cái tương ứng biểu đạt.

+ Theo đó, sẽ bỏ chữ Đ ra khỏi bảng chữ cái tiếng Việt hiện hành và bổ sung thêm một số chữ cái tiếng Latin như F, J, W, Z. Bên cạnh đó, thay đổi giá trị âm vị của 11 chữ cái hiện có trong bảng trên, cụ thể: C = Ch, Tr; D = Đ; G = G, Gh; F = Ph; K = C, Q, K; Q = Ng, Ngh; R = R; S = S; X = Kh; W =Th; Z = d, gi, r. Vì âm “nhờ” (nh) chưa có kí tự mới thay thế, nên trong văn bản trên tạm thời dùng kí tự ghép n’ để biểu đạt.

+ PGS. TS Bùi Hiền nguyên là Phó hiệu trưởng trường ĐH Sư phạm Ngoại ngữ Hà Nội, nguyên Phó viện trưởng Viện Nội dung và Phương pháp dạy học phổ thông.

+ Rất nhiều ý kiến cho rằng, tiếng Việt hiện tại không cần thiết cải tiến. Nếu cải tiến sẽ có nhiều hệ lụy như kho tư liệu đồ sộ cũ chuyển sang chữ viết mới thì sẽ xử lý như thế nào. Hơn nữa, để thay đổi sẽ phải mất rất nhiều thời gian: thay đổi nhận thức, thay đổi cách học, cách dạy, sách giáo khoa cũng phải thay đổi, các văn bản, sách, báo, rồi lập trình chữ viết trên máy tính… Một số ý kiến cho rằng, ý tưởng cải tiến này khá rối rắm, không thể chấp nhận.

+ Trước ý kiến của dư luận, Bộ GD&ĐT đã lên tiếng và cho rằng: "Để đưa một đề xuất liên quan đến vấn đề cải tiến chữ viết của ngôn ngữ quốc gia vào thực tế cần có sự thẩm định của các chuyên gia, ý kiến của các tầng lớp nhân dân và sự xem xét, quyết định của Quốc hội, Chính phủ. Bộ GD-ĐT không đủ thẩm quyền và không có dự kiến áp dụng bất cứ một phương án nào về cải tiến chữ viết quốc gia trong giai đoạn hiện nay.

+ Và, ngày 1/12, tại phiên họp Chính phủ thường kỳ, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam khẳng định: "Chính phủ và Bộ Giáo dục và Đào tạo chưa có chủ trương cải tiến chữ quốc ngữ".

+ BẠN CÓ Ý KIẾN NHƯ THẾ NÀO VỀ CHỮ VIẾT NÀY. HÃY SHARE ( CHIA SẺ) HOẶC COMMEND BÌNH LUẬN ĐỂ ĐÓNG GÓP Ý KIẾN NHÉ.

*********************************
+ By: http://www.TruongLamSon.com
+ Lick subscribe to see more videos: https://goo.gl/YNmbGY

Follow Us:

+ Facebook: https://www.facebook.com/TruongLamSon1976

+ Fanpage: https://www.facebook.com/Mr.TruongLamSon

+ Twitter: https://twitter.com/lamson1976

+ Google Plus: https://plus.google.com/116824010881885521768

+ Pinterset: http://www.pinterest.com/TruongLamSon/

+ Linkedin: http://www.linkedin.com/in/truonglamson

+ Flickr: http://www.flickr.com/photos/[email protected]

KARAOKE VỚI CẢI CÁCH NGÔN NGỮ TIẾNG VIỆT MỚI CỦA PGS TS BÙI HIỀN |DẮP MỘ KUỘK TÌN' | NGHE HÀI HƯỚC

KARAOKE VỚI CẢI CÁCH NGÔN NGỮ TIẾNG VIỆT MỚI CỦA PGS TS BÙI HIỀN |DẮP MỘ KUỘK TÌN' | NGHE HÀI HƯỚC